Lễ hội đền Trần 2016 sẽ phát ấn vào lúc 5 giờ 30 phút

 Lễ hội đền Trần 2016 sẽ phát ấn vào lúc 5 giờ 30 phút - 1

Cảnh chen lấn, xô đẩy trong đêm Khai ấn đền Trần năm 2015

Chiều ngày 27-1, UBND TP Nam Định (tỉnh Nam Định) đã tổ chức họp báo công bố về việc tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2016. Năm nay, lễ hội đền Trần sẽ phát ấn sớm hơn, ban tổ chức sẽ bắt đầu phát ấn từ 5 giờ 30 phút sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 22-2 dương lịch).

Lý do phát ấn sớm được ban tổ chức lễ hội đưa ra là năm nay lễ hội diễn ra đúng vào ngày nghỉ, lượng du khách thập phương về dự lễ sẽ tăng vọt, nên để đảm bảo an ninh trật tự, giải phóng lượng người, tránh tình trạng xô đẩy, chen lấn, ban tổ chức lễ hội đền Trần sẽ phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương từ lúc 5 giờ 30 phút, sớm hơn năm 2014 và 2015.

Theo ban tổ chức, lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 18-2 đến ngày 23-2 (từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng Âm lịch).

Năm nay, lễ hội vẫn có các nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ, rước nước, tế Cá… Đây là những nghi lễ trang trọng không thể thiếu được của Vương triều nhà Trần nhưng đã từng bị mai một.

Ông Nguyễn Xuân Hoạt, Trưởng ban quản lý Khu di tích lịch sử khu văn hóa Đền Trần, cho biết Lễ hội đền Trần sẽ không ấn định số lượng ấn phát ra cho nhân dân và du khách thập phương vì còn tùy thuộc vào sức khỏe của các cụ nhà đền phân công nhau làm. “Chúng tôi cam kết sẽ không thiếu ấn cho du khách và nhân dân” - ông Hoạt nói.